Logo
About Me

Sức mạnh của việc không làm gì cả

//Edit✏️

Câu chuyện ngụ ngôn

ca sau

Con cá sấu già nổi trên bờ sông khi một con cá sấu trẻ bơi bên cạnh nó,

_Tôi đã nghe rất nhiều người nói rằng ngài là thợ săn cừ khôi nhất __ ở con sông này. Làm ơn, hãy chỉ cách cho tôi._

Bị đánh thức từ một giấc ngủ ngắn trong một buổi chiều đẹp trời, cá sấu già liếc nhìn cá sấu trẻ bằng một con mắt, không nói gì và sau đó ngủ thiếp đi trên mặt nước.

Cảm thấy thất vọng và bị đối xử thiếu tôn trọng, cá sấu trẻ bơi lội ngược dòng để đuổi theo đàn cá da trơn, để lại một làn nước bong bóng. “Tôi sẽ cho ngài thấy!” , nó tự nghĩ.

Cuối ngày hôm đó, cá sấu trẻ trở lại với cá sấu già, kẻ vẫn đang ngủ trưa và bắt đầu khoe khoang với nó về cuộc săn lùng thành công của mình,

_Hôm nay tôi đã bắt được hai con cá da trơn béo thịt. Ngài đã bắt được gì nào? Không có gì cả? Có lẽ ngài không thật sự dũng mãnh như lời đồn._

Cá sấu già một lần nữa nhìn vào con cá sấu trẻ tuổi, không nói gì cả, nhắm mắt lại và tiếp tục trôi nổi trên mặt nước trong khi những chú cá nhỏ xíu bơi nhẹ vào lớp tảo trên bụng.

Một lần nữa, con cá sấu trẻ tức giận vì nó không nhận được câu trả lời, và nó bơi ngược dòng lần thứ hai để xem nó có thể bắt được thứ gì khác không.

Sau vài giờ, nó bắt được một con cò nhỏ. Mỉm cười, nó giữ con chim trong hàm và bơi trở lại chỗ cá sấu già, kiên quyết cho thấy ai mới thật sự là thợ săn giỏi ở đây.

Tới nơi, nó thấy con cá sấu già vẫn nổi tại cùng một chỗ gần bờ sông.

Tuy nhiên, có một thứ đã thay đổi - một con linh dương đầu bò lớn đang uống nước chỉ cách đầu cá sấu già có vài inch.

Nhanh như chớp, cá sấu già lao ra khỏi làn nước, ngoạm lấy con linh dương và kéo nó xuống nước.

Cá sấu trẻ kinh sợ bơi đến gần với con cò nhỏ treo trên miệng của mình và nhìn cá sấu già đang thưởng thức bữa thịt 500 lbs của nó.

Chú cá sấu trẻ hỏi,

_Làm ơn ... nói cho tôi biết ... làm thế nào ... làm thế nào ngài làm được điều đó?_

Trong khi đang thưởng thức con linh dương đầu bò, cá sấu già cuối cùng cũng đáp lại,

_Ta không làm gì cả._

Làm những việc quan trọng thay vì khoe khoang

Khi mới xây dựng JotForm , tôi cũng giống hệt như con cá sấu trẻ tuổi -  tin rằng tôi luôn phải làm được một cái gì đó thật lớn lao để trở thành kẻ thắng cuộc.

Hồi đó, nếu ai đó nói với tôi rằng tôi sẽ có được thành quả lớn hơn bằng cách dành nhiều thời gian hơn để không làm gì cả , tôi chắc hẳn sẽ phớt lờ đi và tiếp tục hùng hục làm việc trong suốt 16 tiếng đồng hồ.

Tôi nghĩ rằng để thành công, tôi phải liên tục xây dựng, làm việc, phát triển và xây dựng một thứ tiếp  - bất kể điều đó là gì.

Tất cả chúng ta đều có vấn đề với sự bận rộn. Nhưng thành công và sự bận rộn không phải là mối quan hệ nhân quả. Và tôi nghĩ rằng nếu chúng ta thử “không làm gì”, chúng ta có thể sẽ bắt được một con linh dương thay vì cá da trơn.

Cách này thật sự hiệu quả với tôi , và tôi hy vọng nó cũng sẽ hữu ích với bạn.

Tuy nhiên, làm ít hơn hoặc không có gì cả , nghe thì dễ hơn làm, đặc biệt là trong một xã hội cực kỳ bận rộn như hiện nay. Hãy cùng xem xét kĩ hơn những tác hại tiêu cực của việc sống quá bận rộn…

Căn bệnh bận rộn

Nhân loại đã phải vật lộn với sự bận rộn kể từ khi bắt đầu -  hoặc ít nhất là từ năm 425 trước Công nguyên khi Homer xuất hiện .

Odyssey kể về câu chuyện của những người ăn hoa sen  - một người kỳ lạ lười biếng suốt cả ngày chỉ để ăn hoa sen và không làm gì cả . Và, điều lạ lùng hơn là những người này hài lòng với cuộc sống của họ.

Homer đã viết rằng sau khi một số thủy thủ trong đoàn của Odysseus ăn hoa sen của những kẻ kì lạ đó, họ trở nên giống với những người ăn hoa sen -  thỏa mãn, thư giãn và hơi lờ đờ.

Sợ hãi rằng nếu cả đoàn người của mình ăn hoa sen, họ sẽ không có động lực để trở về nhà, Odysseus đã ra lệnh trói những người đàn ông bị ảnh hưởng vào thuyền và rời đi ngay lập tức.

Thật **thú vị, phản ứng của Odysseus đối với cảm giác "không làm gì" này**

tương tự như CEO của công ty, Startup Founder và huấn luyện viên bóng đá đại học mà chúng ta biết ngày nay -  những người nghiện làm việc đó khinh bỉ bất cứ điều gì có thể ám chỉ đến cảm giác tự mãn.

Đương nhiên, chúng chỉ là đỉnh của một tảng băng xã hội lớn, nơi mà mọi người sẽ cảm thấy đóng băng khi nghĩ đến cảm giác của việc “không làm gì cả”.

Cả thế giới hiện nay đo lường giá trị về mặt bận rộn như là chất lượng công việc. Theo nhiều cách, bận rộn nhiều khi đã trở thành một biểu tượng cho năng suất.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe hoặc có một cuộc trò chuyện như thế này ...

"Gần đây bạn đã làm thế nào, Mark?"

"Oh, bận vl!"

"Ngon đấy -  Cố lên bạn hiền, tận hưởng đi nhé!"

Chúng ta đang vô thức đánh giá giá trị của một người dựa trên số giờ họ làm việc, số tiền trên của họ và đơn giản chỉ vậy -  cho dù họ có phải chạy quanh như một con gà bị cắt đầu hay không.

lap trinh vien

Trong Tuần làm việc 4 giờ của Tim Ferriss , ông hào hứng nói về ý tưởng này bằng cách nói rằng nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp, bạn sẽ trở nên bận rộn hơn khi làm việc nhiều giờ hơn, xáo trộn và liên tục trả lời email.

Nhưng, sớm hay muộn, tất cả chúng ta phải tự hỏi chính mình rằng nhiệm vụ của chúng ta là gì – trở nên bận rộn hết sức có thể hay là tạo ra tác động lớn nhất ?

Và, điều thú vị là khi chúng ta nhìn vào một số những con người vĩ đại nhất trên hành tinh, chúng ta sẽ thấy một sự phổ biến thú vị -  tất cả họ đều dành thời gian để không làm gì cả.

Sức mạnh của không làm gì cả

Để không làm gì cả có thể sẽ là một thách thức cho bạn - đặc biệt là trong tuần làm việc, nơi chúng tôi liên tục bị hành hạ bởi với các cuộc họp, thông báo và danh sách các nhiệm vụ ngày dài đằng đẵng.

Những người sáng lập bận rộn đã bắt đầu triển khai “Think Weeks” vào lịch trình hàng năm của họ - những khoảng thời gian dài trong tuần họ dành cho việc suy nghĩ, đọc, suy nghĩ và sống ngoài thế giới chỉ gói gọn trong việc điều hành một doanh nghiệp.

Những **người sáng lập trẻ như** Mike Karnjanaprakorn của Skillshare đã chấp nhận điều này , cũng như những tên tuổi lớn như Steve Jobs, Mark Zuckerberg và Tim Ferriss, và chính Bill Gates là người đã giúp cho  Think __Week __ trở nên nổi tiếng.

Trong nhiều năm trong khi điều hành Microsoft, Gates sẽ dành thời gian để tham gia vào vào Think Weeks kéo dài một tuần hai lần - không phải là kỳ nghỉ, mà là khoảng thời gian thực tế dành riêng cho việc không làm gì cả.

Gates rất kiên quyết rằng trong Think __Weeks  của mình sẽ không có sự can thiệp của gia đình, bạn bè và nhân viên của Microsoft . Hôm nay, Gates cho rằng phần lớn sự thành công của Microsoft là nhờ những ý tưởng lớn mà ông nghĩ ra trong những lúc không làm gì cả.

Cách thực hiện khoảng thời gian “không làm gì cả”.

Bạn không nhất thiết phải cấm gia đình và bạn bè tham gia vào Think Weeks của mình. Hãy xem ví dụ của chính tôi:

Mỗi năm, tôi dành ra ít nhất một tuần nghỉ ngơi , tạm nghỉ ở công ty và về quê để giúp cha mẹ tôi thu hoạch ô liu.

cay o liu

Tất cả những suy nghĩ về sự tăng trưởng start-up  hoặc tỉ lệ chuyển đổi lướt qua đầu khi tôi thu hoạch ô liu. Đó là thiền định và sự bình tĩnh.

Tôi biết rằng việc hái ô liu sẽ không giúp tôi lên trang đầu của TechCrunch, nhưng đó là một thước đo thành công cá nhân của tôi. Và bằng cách nào đó, một số ý tưởng hay nhất của tôi đến với tôi trong khoảng thời gian này.

Đối với những người không thể dành ra một tuần lễ để không làm gì cả, tôi khuyên bạn nên thực hiện một cách tiếp cận hơi khác một chút -  r__ời xa những sản phẩm kĩ thuật số.

Vào thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, hãy ép bản thân mình rời xa các sản phẩm công nghệ.

Tắt điện thoại thông minh của bạn và giấu nó trong tủ quần áo. Tắt nguồn máy tính xách tay và cất nó dưới gầm giường. Và, bằng tất cả động lực, hãy hạn chế hết mức không xem TV .

Hãy để cho não bộ của bạn một không gian để thoát khỏi guồng quay hàng ngày và tập trung suy nghĩ. Trí óc của bạn sẽ va chạm những ý tưởng mới và tiếp tục xử lý những ý tưởng cũ.

Bạn sẽ nhận thấy hiện quả từ thành công của phương pháp nãy tương tự như chú cá sấu trong câu chuyện.

Trong khi chúng ta tự nhủ rằng mình có thể đạt được nhiều hơn bằng cách vội vã, đôi khi, phương pháp tốt nhất lại chỉ là nhắm mắt lại và chờ đợi.

Và, chờ đợi, cho đến khi con linh dương đầu tiên xuất hiện.

Tham khảo: https://medium.com/swlh/the-power-of-doing-nothing-at-all-73eeea488b8b

Patreon