Logo
About Me

10 sai lầm mà người thông minh thường mắc phải

//Edit✏️

Sự thông minh không hoàn toàn giúp ngăn bạn tránh khỏi những sai lầm ngốc nghếch – những điều có thể khiến cho doanh nghiệp của bạn phá sản. Trong bài viết này, mình sẽ mô tả 10 sai lầm mà những người thông minh cần phải biết để tránh nếu họ muốn thành công hơn.

1. Nghĩ quá nhiều và không hành động

Lập kế hoạch và chuẩn bị là những yếu tố quan trọng để đạt được thành công, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là hành động. Dù cho bạn có thông minh thế nào chăng nữa, nếu bạn chỉ nghĩ về những kế hoạch thì bạn sẽ không thể thành công. Bạn cần xắn tay áo lên và bắt đầu thực hiện hóa nó.

2. Chờ để được thăng chức trước khi thực hiện một cấp độ công việc cao hơn

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thì bạn cần phải trở thành người dẫn đầu. Lãnh đạo không phải là một tên gọi hay một chức vụ, đó là về hành động, ảnh hưởng và khả năng thúc đẩy kết quả.Trong suốt sự nghiệp của tôi, tôi đã thấy mọi người chờ đợi để được giao cho một vị trí lãnh đạo trước khi họ bắt đầu dẫn đầu. Nhưng điều đó giống như việc bạn chờ đợi để được tuyển vào một đội bóng tốt trước cả khi bạn học chơi đá bóng giỏi. Thông thường, những điều như vậy sẽ không xảy ra. Hãy cố gắng trở thành người dẫn đầu và rồi một chức vụ mới sẽ tới.

3. Phức tạp hóa mọi thứ.

Chúng ta có khuynh hướng tự nhiên là phức tạp hóa mọi thứ, và với những người càng thông minh, tình trạng này càng tệ. Nó gần giống như kiểu họ phức tạp mọi thứ lên để chứng minh họ thông minh đến nhường nào. Nhưng như Tony Robbins nói "Sự phức tạp là kẻ thù của sự thực thi những kế hoạch", và nếu chúng ta cản trở khả năng thực thi của mình, chúng ta sẽ không thể đạt được kết quả mình mong muốn.

4. Đánh giá thấp cái giá của sự nỗ lực

Thiên tài là sự kết hợp của 1 phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm của mồ hôi công sức. Vấn đề ở đây là, không phả bất cứ thứ gì khác, chính mồ hôi công sức mới là thứ cần có đầu tiên. Chúng ta chỉ có thể làm được như vậy khi chính mình chìm đằm trong công việc và thật chăm chỉ, khi đó ta sẽ nhận ra sự cần thiết của việc tìm ra một cách thông minh hơn để tiến hành công việc. Cái khó ló cái khôn mà!

5. Không giao tiếp rõ ràng.

Khi giao tiếp, trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo cho thông tin được truyền đi một cách chính xác và dễ hiểu. Chúng ta cần phải giải thích mọi thứ rõ ràng và đơn giản.Khi mọi người có thể hiểu, thì họ mới có thể thực hiện chúng. Đừng bỏ đi trước khi nghe rõ thông tin và những việc cần phải làm. Chỉ vì chúng ta đủ thông minh để biết những gì chúng ta đã nói không có nghĩa là người nhận được thông tin sẽ hiểu nó rõ ràng. Và khi những người thông minh làm điều này sai cách, họ sẽ mang tới những thất bại cho cả đôi bên.

6. Hãy đối mặt với thất bại.

Hãy có thái độ tích cực trước những khó khăn. Nếu không có một thái độ đúng, chúng ta sẽ sớm bỏ cuộc trước khó khăn, chúng ta chấp nhận sự thất bại. Để thành công, bạn cần phải phát triển một tinh thần thép đi cùng với những tài năng của riêng mình, và thế thì bạn sẽ không thể nào bị ngăn cản được. Thất bại là không thể tránh khỏi: Đó là cách chúng ta đối mặt với nó để xác định chúng ta sẽ thành công như thế nào.

7. Không giao việc.

"Sẽ nhanh hơn nếu tôi tự làm nó" là một câu bạn sẽ thường xuyên nghe từ những người không ủng hộ sự ủy thác. Nhưng khi bạn từ chối ủy thác công việc, bạn đang giới hạn thành tích của đội mình với những gì bạn có thể đạt được. Khi bạn giao việc, điều đó cho phép bạn tăng kết quả đáng kể. Ngoài ra, khi bạn không giao việc, bạn sẽ trở thành một phần không thể thiếu của công việc. Điều đó nghe có vẻ như một điều tốt, nhưng nó thực sự có thể ngăn bạn không thể thăng chức.

8. Từ chối phản hồi.

Để cải thiện năng suất, chúng ta cần nhận phản hồi. Nó cho phép chúng ta biết những gì đã diễn ra suôn sẻ và cần phải làm những gì. Nếu không có nhận xét của người khác, chúng ta có thể phát triển những thói quen xấu làm giảm hiệu quả công việc. Đừng trở thành một kẻ “vì tao thông minh nên tao biết mọi thứ”. Tất cả chúng ta đều có thể làm tốt hơn, và để cải thiện chúng ta cần người khác nhận xét về mình.

9. Chờ đến thời điểm hoàn hảo

Hoàn hảo là kẻ thù của đủ tốt, và nếu chúng ta đợi cho đến khi mọi thứ trở nên hoàn hảo, thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được gì cả. Vâng, chúng ta luôn có thể chuẩn bị nhiều hơn một chút, nhưng một trong những chìa khóa để thành công là bắt đầu ngay lập tức. Cơ hội tuyệt vời không đến mỗi ngày, và nếu chúng ta chờ đợi cho đến khi chúng ta cảm thấy chúng ta sẵn sàng, chúng ta có thể bỏ lỡ chúng.

10. Đánh giá thấp giá trị của việc không thông minh.

Chỉ vì ai đó thiếu trình độ học vấn cụ thể không có nghĩa là bạn nên từ chối họ ngay lập tức khi họ ứng tuyển cho công việc. Trong nhiều trường hợp, kinh nghiệm là một mặt hàng có giá trị hơn nhiều so với trí thông minh. Thật tuyệt vời khi học hỏi từ những sai lầm của chúng ta, nhưng sẽ tốt hơn hơn nhiều khi học hỏi từ những người khác, vì như thế chúng ta có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tránh khỏi chúng.

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/281973

Patreon